Việt Nam chính thức vào bản đồ 5G thế giới

Ông Phạm Đức Long cho biết, VNPT đã thúc đẩy cung cấp 5G cho người dùng Việt Nam với mục tiêu sớm đưa Việt Nam vào bản đồ 5G thế giới.

VNPT chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM.

Ngày 19/12, VNPT chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM. VNPT cũng là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Khách hàng đã có thể trải nghiệm VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của 2 thành phố trên (các phố thuộc quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng của Hà Nội, các phố thuộc quận 1 và quận 3 của TP.HCM).

Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch VNPT cho biết, hạ tầng 5G đang dần được thúc đẩy ở nhiều quốc gia trên thế giới và hầu hết các mạng di động lớn ở châu Âu và Mỹ triển khai cung cấp dịch vụ.

Tại Việt Nam, 5G được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm vượt bậc cho người dùng di động, những thay đổi ấn tượng thực chất của các ngành kinh tế và là nền tảng quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số của các doanh nghiệp, chính quyền.  

VNPT đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng giải pháp và thúc đẩy cung cấp 5G cho người dùng Việt Nam với mục tiêu sớm đưa Việt Nam vào bản đồ 5G thế giới.

Mạng 5G ưu việt hơn mạng 4G là khả năng kết nối vạn vật với tốc độ cao, độ trễ thấp

Chỉ sau 10 ngày kể từ khi có giấy phép từ Bộ TT&TT về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G, VNPT là nhà mạng đầu tiên chính thức phát sóng thương mại các trạm VinaPhone 5G đầu tiên tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết hạ tầng 5G được xác định là hạ tầng ưu tiên triển khai sớm để tạo hạ tầng thiết yếu thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, với mục tiêu xây dựng Chính phủ số, xã hội số và phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam.

Công nghệ 5G với các đặc trưng cơ bản như tốc độ dữ liệu siêu cao, độ trễ siêu thấp, độ tin cậy cao và năng lượng tiêu thụ thấp cho phép cung cấp nhiều loại hình không thể thực hiện được với các thế hệ di động trước đó, bao gồm cung cấp ứng dụng trong các ngành như y tế thông minh, giáo dục thông minh, sản xuất thông minh, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, môi trường … 5G cùng với các công nghệ số khác như trí tuệ nhân tạo, Big Data, Blockchain… cho phép các doanh nghiệp cùng tham gia vào hệ sinh thái dịch vụ số đa dạng góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế xã hội.

Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, mạng 5G ưu việt hơn mạng 4G là khả năng kết nối vạn vật với tốc độ cao, độ trễ thấp, nhưng lại sử dụng các tần số cao, có vùng phủ sóng giới hạn nên các trạm thu phát sóng 5G sẽ lớn hơn nhiều. VNPT phải nghiên cứu tìm giải pháp về việc sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật giữa các doanh nghiệp và liên ngành như điện, nước, giao thông… để tối ưu chi phí của doanh nghiệp, giảm chi phí chung cho toàn xã hội, cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị.

“Một trong những ứng dụng rất tiềm năng của 5G là sản xuất thông minh phục vụ những nghiên cứu phát triển công nghệ cao và đến nay tại Hà Nội và TP.HCM có nhiều khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung cũng như có nhiều dự án phát triển giao thông thông thông minh, đô thị sáng tạo. Vì vậy, VNPT phải nhanh chóng lên kế hoạch triển khai mạng 5G để đáp ứng nhu cầu cho những khu vực này” –  Thứ trưởng nhấn mạnh.

VNPT sẽ chủ động rà quét các thuê bao đủ điều kiện sử dụng dịch vụ 5G để thực hiện khai báo, mở dịch vụ trên hệ thống.

Để có thể truy cập 5G của VinaPhone, khách hàng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G VinaPhone, thuê bao đã đăng ký dịch vụ data và đã được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Đặc biệt khách hàng không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G.

Hiện một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ mạng 5G VinaPhone gồm: Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 ProT 5G. Riêng với các dòng máy của Apple, Samsung, Tập đoàn VNPT đang tích cực phối hợp với hai hãng công nghệ trên để triển khai thử nghiệm nhằm nâng cấp phần mềm để có thể sớm cung cấp dịch vụ 5G cho các loại điện thoại này. 

Nhân dịp công bố vùng phủ sóng, Tập đoàn VNPT thực hiện miễn phí data 5G khi khách hàng truy cập và sử dụng mạng 5G VinaPhone từ nay đến hết ngày 31/1/2021.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

spot_img

Bài viết mới nhất