Qualcomm ra mắt chip Wi-Fi 6E đầu tiên cho smartphone và router, sử dụng băng tần 6GHz “đường thông hè thoáng”.

Đây là chip Wi-Fi đầu tiên hỗ trợ băng tần 6GHz, bên cạnh băng tần 2.5GHz và 5GHz.

Qualcomm vừa công bố chip modem đầu tiên hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E. Có hai phiên bản, một dành cho smartphone sẽ được bán ra trong nửa cuối năm nay, một dành cho router sẽ được bán ra ngay sau sự kiện ra mắt. 

Tính năng chính của những con chip này chính là hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6E thế hệ mới, sử dụng băng tần 6GHz hoàn toàn mới, mà Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ vừa cấp phép vào tháng trước. Đây cũng là băng tần lớn nhất dành cho sóng Wi-Fi từ trước đến nay, đem lại nhiều lợi thế hơn so với băng tần 2.4GHz và 5GHz trước đây. 

Chip Wi-Fi 6E dành cho smartphone của Qualcomm sẽ thuộc dòng sản phẩm FastConnect, kết hợp cùng chip xử lý Snapdragon. Sẽ có hai phiên bản đầu tiên được bán ra là FastConnect 6700 và FastConnect 6900, với tốc độ truyền dữ liệu trên lý thuyết đạt 3Gb/s và 3.6Gb/s. 

Tuy nhiên chưa rõ khi nào những chiếc smartphone được trang bị Wi-Fi 6E được ra mắt. Do Qualcomm đã giới thiệu những chip xử lý hàng đầu của năm nay, và chúng chỉ sử dụng chip FastConnect 6800 không hỗ trợ băng tần 6GHz. Vì vậy, các nhà sản xuất smartphone có thể sẽ phải đợi đến khi Qualcomm ra mắt thế hệ chip xử lý Snapdragon tiếp theo, mới có thể tích hợp Wi-Fi 6E vào trong các thiết bị của mình. 

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng ra mắt dòng chip Wi-Fi 6E cho router, thuộc dòng sản phẩm Networking Pro. Có tất cả 4 phiên bản được ra mắt là Networking Pro 610, 810, 1210 và 1610. Tốc độ truyền dữ liệu trên lý thuyết có thể đạt 5.4Gb/s đến 10.8Gb/s. 

Wi-Fi 6 có một khởi đầu khá nhanh chóng, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại phía trước. Vấn đề chính là chuẩn Wi-Fi mới này cần phải được cấp phép tại các thị trường khác, như Châu Âu và Châu Á, để các thiết bị có thể hoạt động được. Hiện tại mới chỉ có Mỹ là cấp phép cho các thiết bị có thể sử dụng băng tần 6GHz, bên cạnh các băng tần 2.4GHz và 5GHz. 

nguồn: ttvn.toquoc.vn

spot_img

Bài viết mới nhất