Google công bố chip di động tự thiết kế

Thay vì phụ thuộc vào Qualcomm, Google vừa công bố sử dụng chip xử lý cho smartphone do chính mình thiết kế mang tên Google Tensor.

Con chip mới của Google sẽ được sử dụng trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro

Theo sau Apple từ bỏ Qualcomm để sử dụng chip của Intel, đến lượt một Big Tech khác là Google nói không với chip hiệu năng cao nhưng giá thành đắt đỏ Snapdragon. 

Công bố vào hôm thứ hai, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết, sẽ xây dựng con chip di động mang tên Google Tensor, sử dụng trên hai chiếc Pixel 6 và Pixel 6 Pro ra mắt vào tháng 10 năm nay.

Màn ra mắt của Google Tensor đánh dấu sự tập trung của Big Tech nước Mỹ vào dòng điện thoại Pixel, nhằm cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ lớn như Apple hay Samsung.

Cái tên Tensor được đặt theo tên của công ty con Tensor Processing Unit phụ trách mảng điện toán đám mây. Cũng như các con chip khác, Tensor sử dụng kiến trúc di động của ARM, được cấp phép cho các nhà thiết kế như Qualcomm hay MediaTek. Kiến trúc này khá phổ biến trên điện thoại, máy tính bảng và laptop nhờ ngốn ít điện năng hơn.

Tensor là một SoC (hệ thống trên một vi mạch) với khả năng xử lý hình ảnh và video mượt mà hơn, khả năng chuyển ngữ bằng giọng nói và văn bản. Con chip này cũng bổ sung một vi xử lý chuyên dụng để xử lý ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) bên cạnh vi xử lý trung tâm (CPU), vi xử lý đồ họa (GPU) và vi xử lý tín hiệu hình ảnh. 

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

spot_img

Bài viết mới nhất